การตกแต่งภายในของ “ตึกแถว” ในสไตล์ “ชิโน+โปรตุกีส” ย้อนยุค

สำหรับสาระน่ารู้ในฉบับนี้ก็มาชื่นชมความงามในการออกแบบและตกแต่งภายในของ “ตึกแถว” ในสไตล์  “ชิโน+โปรตุกีส” 2  ชั้น  ขนาด  4 x 12  เมตร  ที่ด้านหน้าของอาคารมีลักษณะพิเศษ  คือ  “หง่อคาขี่”  ซึ่งเป็น “ภาษาจีนฮกเกี้ยน”   หมายถึง “ทางเดินกว้าง  5  ฟุต”   ซึ่งเป็น “ลักษณะเฉพาะ” ที่สำคัญของ “ตึกแถว”ย้อนยุคของชาว “จีน”  โพ้นทะเลที่อพยพย้ายถิ่นฐานจากแผ่นดินใหญ่ไปประกอบกิจการค้าขายในที่ต่าง ๆ  ไกลออกไป  ซึ่ง “หง่อคาขี่” นี่แหละครับเป็นการผสมผสานกันของ “อาคารพาณิชย์” หรือ “ตึกแถว” แบบ “ยุโรปตะวันตก”  โดยเริ่มจากชาว “โปรตุเกส” ที่เป็นนักเดินทางค้าขายแสวงโชครวมทั้งล่าอาณานิคมในยุคแรก ๆ และถูกผสมผสานกับความเป็น “ตะวันออก” โดยฝีมือของช่าง “ชาวจีน”  จึงนับได้ว่าเป็นความเฉลี่ยวฉลาดเป็นอย่างยิ่ง  เพราะในสภาพอากาศร้อนชื้นของเส้น “ศูนย์สูตร” นั้นอาคารจำเป็นต้องมีชายคาด้านหน้ายื่นยาวออกมาเพื่อบังแดดที่ร้อนแรงและฝนที่ตกชุก  ซึ่งก็ได้พิสูจน์แล้วครับว่า “หง่อคาขี่” สามารถใช้งานได้ดีมายาวนานกว่า  100  ปีแล้ว   และยังคงใช้งานได้ดีอยู่จวบจนปัจจุบัน  ดังจะเห็นได้จาก “ตึกแถว”  สไตล์ “ชิโน+โปรตุกีส”  ในหัวเมืองใหญ่ ๆ  ในบ้านเราสมัยการค้า ดีบุก,  ยางพารา  ที่เฟื่องฟู  เช่น  ที่ “ระนอง”, “ตรัง”, “ภูเก็ต”  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบน “ถนนถลาง”   ที่มี “ตึกแถว” เก่าอายุนับร้อยปีสไตล์ “ชิโน+โปรตุกีส”  กว่า  141  คูหา  ก็ถือว่าเป็นย่านการค้าที่มีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่งของเมืองที่กล่าวขานว่าเป็น “ไข่มุกแห่งอันดามัน” แห่งนี้ครับ

1

ยิ่งศึกษาก็ยิ่งค้นพบครับและยังทำให้ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตอันใกล้  สถาปัตยกรรมประเภท “ตึกแถว” นี่แหละครับจะฟื้นคืนชีพ ทวงถามความรุ่งเรืองรุ่งโรจน์อย่างที่เคยเป็นมาในอดีตของบรรดา  “SMEs” ที่จำเป็นต้องต่อสู้กับกระแส “โลกาภิวัตน์”  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิด  “AEC”  เสรี “อาเซียน”  หากบรรดาผู้ประกอบการเล็ก ๆ  ที่อยู่ในท้องถิ่นเหล่านี้ต้องมีอันล่มสลายลง  เนื่องจากถูกกัดกร่อนทำลายจากการรุกคืบของบรรดา  “โมเดิร์นเทรด”  หรือ “ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่” แล้วสถานะภาพทางเศรษฐกิจของ “SMEs” หรือ  “ผู้ประกอบการรายย่อย” ในภาพรวมของประเทศจะเป็นอย่างไรกันครับ     ดังนั้นการที่หันมาใส่ใจสถาปัตยกรรมที่เรามองข้ามความสำคัญมานานประเภท  “ตึกแถว” ในเชิง “อนุรักษ์สืบสานและพัฒนา”   จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่ง “ทางเลือกอันเป็นทางรอด”   ของบรรดา “SMEs” หรือ “ผู้ประกอบการรายย่อย” หรือ บรรดา “เฟรนไชส์” ฯลฯ  ที่มีอยู่มากมายและกระจัดกระจายไปทั่วประเทศครับ

2

ก็มาชื่นชม “ตึกแถว”สายพันธุ์ใหม่สไตล์ “ชิโน+โปรตุกีส” แบบ “ย้อนยุค”  ขนาด  4 x 12  เมตร   มีความสูง  2  ชั้น  และมี “หง่อคาขี่”  เป็นระเบียงกันแดด ฝน  และเป็นทางเดินของผู้คนด้านหน้าที่ยาวต่อเนื่องกันไปนับ  10  คูหา  สำหรับภายในก็ตกแต่งในสไตล์ “ไฮโซ+โลว์คอส” แบบ “ประโยชน์สูง+ประหยัดสุด”  ที่ “เรียบง่าย  งามง่าย”   ไม่ฟุ้งเฟ้อจนเกินงาม   และเต็มไปด้วย “อัตถประโยชน์” ที่ถึงพร้อมในทุกด้าน  จะใช้เป็นที่ประกอบกิจการค้าก็เยี่ยม  บริเวณชั้นสองจะใช้เป็นที่พักอาศัยหรือ สต๊อกสินค้าก็เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะก่อสร้างธุรกิจใหม่หรือขยับขยายธุรกิจเดิมให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น   ซึ่งท่านผู้อ่านก็สามารถนำเอาไป “ต่อยอด” ทางความคิดกันครับ

About Hassakant

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *